Sự trở lại của thị trường biệt thự, liền kề khu đô thị mới?

Sự trở lại của thị trường biệt thự, liền kề khu đô thị mới?

Khác với mảng căn hộ, biệt thự và liền kề các khu đô thị mới gần như nằm im trong nhiều quý qua, nhưng đến nay hàng loạt dự án đang tìm cách quay trở lại.

 

Quý 3 năm 2013 thị trường bất động sản chủ yếu ghi nhận việc chào hàng từ các dự án chung cư thương mại đang xây dựng dở dang, số lượng căn hộ được bán ra thị trường tăng mạnh so với quý 2. Thanh khoản thị trường đạt được khá cao ở các dự án sắp hoàn thiện, vị trí đẹp như CT3 Cổ Nhuế, 34 Cầu Diễn, Hạ Đình Tower, Golden Land, Golden Palace,…

Ngoài ra, chuỗi nhiều dự án giá rẻ của đại gia Lê Thanh Thản hay của Viglacera Land cũng đã giới thiệu ra thị trường với hàng nghìn căn hộ dưới 1 tỷ đồng, được người dân giao dịch khá phổ biến.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý của quý 3 này là nhiều dự án đất liền kề, biệt thự cũng được chào bán khá nhiều. Điều này cho thấy tín hiệu khởi săc hơn của đất biệt thự, liền kề sau thời gian dài gần như “đóng băng” trên thị trường.

Trong hơn 2 năm suy giảm, có những dự án giá đất biệt thự, liền kề giảm tới 50-60%. Giá chào bán một loạt các dự án đất nền biệt thự, liền kề gần đây thường dao động khoảng 20-40 triệu đồng/m2, thấp hơn nhiều so với những năm trước đó lên đến cả 100 triệu đồng/m2.

Theo nguồn tin mới nhất từ Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Minh Quang – Sàn giao dịch BĐS Thái Minh Quang, đơn vị này sẽ mở bán Khu nhà ở thấp tầng lô TT4 thuộc dự án Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm vào đầu tháng 10, với giá bán tối thiểu là 38 triệu đồng/m2 đất (đã có thuế giá trị gia tăng – VAT) bao gồm cả nhà xây thô hoàn thiện mặt ngoài, sân vườn, hàng rào. Hiện tại, lô TT4 đã xây dựng xong phần thô, đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối quý IV/2013.

Đây là dự án được đánh giá là phù hợp nhất hiện nay của loại biệt thự, liền kề bởi dự án thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm có quy mô diện tích 49ha, tại Hoàng Mai do HUD là chủ đầu tư, đến này hạ tầng, tiện ích và dịch vụ khu đô thị cũng đã cơ bản hoàn chỉnh.

Trong đợt chào bán này, Sàn giao dịch BĐS Thái Minh Quang tung ra thị trường 33 căn, trong đó gồm 26 căn biệt thự song lập có các loại diện tích từ 180m2 đến 290m2 đất, 7 căn biệt thự đơn lập có các loại diện tích từ 240m2 đến 500m2 đất. Đường bao quanh trước mặt lô TT4 rộng: 13m, 15,5m, 20,5m và mặt đường Nguyễn Hữu Thọ (rộng 30,5m).

Bên cạnh dự án khu thấp tầng Tây Nam Linh Đàm, trong thời gian gần đây hàng loạt các dự án khác cũng tung sản phẩm ra thị trường như Sudico mở bán 153 căn biệt thự, liền kề có giá từ 17,8 triệu đồng/m2 đến 21,5 triệu đồng/m2 thuộc dự án Nam An Khánh. Theo đại diện sàn BĐS Suree, cho đến nay sau 3 đợt chào bán từ đầu 2013, đã có gần 100 biệt thự, liền kề có chủ.

Nhiều đơn vị khác cũng tham gia mở bán các căn biệt thự, liền kề tại các khu đô thị trong thời gian gần đây như Viglacera tung ra 2 dự án là 33 căn liền kề Xuân Phương, biệt thự, liền kề Đặng Xá 2, khoảng 300 căn dự án Exington Estate (Hoàng Mai) của Lũng Lô 5 cũng đang được bán trên thị trường,…nhiều dự án khác cũng đang rục rịch với kế hoạch mở bán như The Manor Central Park (Nam Vành đai 3) của Bitexco, Khu đô thị Đại Kim của Hacinco, biệt thự ngoại giao đoàn,…

Điều này cho thấy một dấu hiệu mới cho cuộc đua bán biệt thự, liền kề với sự cạnh tranh vì thế cũng trở nên khốc liệt hơn. Những cam kết vay vốn ngân hàng được chủ đầu tư thực hiện như tại Tây Nam Linh Đàm do MB, BIDV,…cho vay lãi suất dự kiến 8%/năm đầu tiên, giá trị vay lên tới 70%; điều này cũng được thể hiện ở Exington Estate MB cho vay lãi suất 8%/năm 6 tháng đầu, giá trị vay 80% với thời hạn lên tới 20 năm; Còn ở Nam An Khánh ngoài việc cho vay lãi suất 12% trong 18 tháng, chủ đầu tư còn chiết khấu tới 8,4%.

Phạm An

Theo Trí Thức Trẻ

 
TỪ KHOÁ