Cơ hội phục hồi cho thị trường vào những tháng cuối năm

Cơ hội phục hồi cho thị trường vào những tháng cuối năm

Những cơ hội mới về sự phục hồi nhanh chóng của thị trường đang được dự báo sẽ trở lại trong quý 4. Sau thời gian “đóng băng” kéo dài, thị trường đang bắt đầu dịch chuyển theo hướng tích cực ở tất cả các phân khúc. Thị trường đang sôi động trở lại với nhiều giao dịch thành công, nhu cầu mua nhà đang tăng dần đã khắc phục được phần nào sự “lệch pha” cung cầu. Cơ hội phục hồi của thị trường đang được hy vọng vào những tháng cuối năm, với kỳ vọng sẽ đón nhận một lượng kiều hối từ giới đầu tư là việt kiều trong và ngoài nước.

Lúc này nhiều dự án cao cấp được rao bán trên thị trường tuy nhiên nhu cầu của khách hàng trong nước là không nhiều. Thị trường đang hy vọng vào sự đầu tư mạnh mẽ của Việt kiều vào những tháng cuối năm. Không chỉ những dự án nhà bình dân mà các loại căn hộ cao cấp cũng liên tục được mở bán trong thời điểm này, đây được xem là cơ hội tốt cho thị trường trong việc giải phóng hàng tồn kho, cùng với đó sẽ tạo ra sự sôi động cho tất cả các phân khúc trên thị trường.

Trước những cơ hội mới về sự phục hồi của thị trường những tháng cuối năm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, cũng như để đón những cơ hội mới về sự hồi sinh của thị trường, mới đây trong một cuộc hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ đã trình Chính phủ dự thảo bổ sung Nghị quyết thí điểm cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Dự thảo theo hướng nới lỏng và tạo điều kiện thu hút, khuyến khích người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, coi đây như một kênh đầu tư, với những quy định thoáng hơn cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam. Theo đó, thay vì quy định phải có visa 3 tháng trở lên, người nước ngoài chỉ cần được phép nhập cảnh là có thể sở hữu nhà tại Việt Nam, với số lượng không hạn chế nhà ở thương mại, nhà trong khu đô thị mới, BĐS du lịch. Thời hạn sở hữu không quá 70 năm và được gia hạn theo quy định.

Về phía các doanh nghiệp bất động sản cũng đang ra sức “vượt khó” để  đưa ra nhiều phương án linh hoạt trong việc bán hàng, gần đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tiến hành chuyển hướng đầu tư từ căn hộ cao cấp sang căn hộ có giá trung bình để phù hợp với nhu cầu thị trường. Nhiều phương thức thanh toán linh hoạt đang được chủ đầu tư áp dụng trên thị trường lúc này như bán nhà cho nợ tiền từ nhiều chủ đầu tư, nói cách khác là khách hàng chỉ phải thanh toán 30-50%, thậm chí là 10% là có thể nhận nhà ở ngay, số tiền còn lại chủ đầu tư cho trả chậm không lãi suất 1 năm, thậm chí là vài năm. Phương án này đã làm giảm bớt đi những khó khăn trên thị trường, tạo cơ hội cho khách hàng có thể sớm mua nhà với mức thanh toán linh hoạt.

Bên cạnh những chính sách linh hoạt nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người mua nhà, thì công tác bàn giao sổ đỏ cho người mua nhà vẫn đang tiếp tục được các cơ quan ban ngành đẩy mạnh, việc cấp sổ đỏ giờ đây không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan hành chính mà theo đó các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở để bán, chủ đầu tư dự án phát triển nhà cũng phải có trách nhiệm trong việc cấp giấy chứng nhận đúng thời gian trong quá trình bàn giao nhà đến khách hàng. Phương án này giúp cho khách hàng có thể yên tâm về các thủ tục giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu nhà ở, hạn chế tình trạng mua nhà không có sổ đỏ, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người mua nhà.

Trong công cuộc xây dựng dự thảo Luật đất đai, các cơ quan ban ngành vẫn đang tiếp tục phối hợp với nhau để đưa ra những giải pháp hiệu quả. Nhiều phương án mới trong việc thu hồi đất được các đại biểu đưa ra, trong đó có đề xuất về quy định phải có thỏa thuận với cộng đồng trong việc thu hồi đất, cần tối thiểu 70% người dân đồng ý, trong đó cần 50% sự đồng thuận của cộng đồng, còn 20% là thỏa thuận với cá nhân. Phương án này nhằm đảm bảo cả quyền của cộng đồng và quyền của cá nhân trong việc chưng mua, thu hồi đất. Cùng với đó là những kiến nghị về việc bổi thường đất, theo đó yêu cầu nhà đầu tư phải đảm bảo đưa ra phương án để cùng người dân có sinh kế mới, ít nhất là bằng cuộc sống trước khi tái định cư, đảm bảo cho người dân có cuộc sống ổn định sau khi tái định cư. Những phương án này bước đầu đã tạo ra những cơ sở pháp lý cho việc ban hành dự thảo Luật đền bù đất đai được sát thực và hiệu quả.