Bất động sản: Thanh khoản sẽ khả quan hơn

Bất động sản: Thanh khoản sẽ khả quan hơn

Nhìn nhận về thị trường bất động sản (BĐS), TS Trần Đức Diễn – Giám đốc Công ty CP Max Việt Nam cho rằng: Thị trường BĐS đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại.

Đặc biệt, giai đoạn cuối năm 2013 và đầu 2014, ghi nhận sự chuyển biến rất rõ nét của thanh khoản và khối lượng giao dịch tăng. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, giao dịch của quý IV/2013 tăng gấp 2 lần quý trước. 

Tồn kho giảm chỉ còn 94.458 tỷ đồng. Phân khúc được lựa chọn nhiều nhất hiện nay vẫn là sản phẩm giá rẻ, tuy nhiên khả năng hấp thụ trên thị trường trung và cao cấp cũng đã có những kết quả khả quan vượt mong đợi. Đó là cơ sở, đà tăng trưởng của hoạt động kinh doanh BĐS 2014. Năm 2013 chứng kiến quá trình tiếp tục giảm giá của BĐS, tuy nhiên, giá của sản phẩm này năm nay sẽ có biến chuyển tích cực hơn. Giá bán bao giờ cũng gắn với giá trị thực của sản phẩm là: Vị trí, chi phí xây dựng, chi phí hạ tầng, giá trị liên kết tiện ích, tiến độ thực hiện… 

Tuy nhiên, sẽ vẫn có những dự án giảm giá và bất động, nhưng cũng có những dự án được người tiêu dùng lựa chọn và giao dịch tốt, thậm chí còn tăng giá hoặc mua đi bán lại với giá chênh. Năm 2014, không kỳ vọng vào một sự gia tăng đột biến lượng giao dịch thành công, nhưng chắc chắn sẽ khả quan hơn. Cơ hội kinh doanh mới trên thị trường BĐS đã và đang hình thành trong thời gian tới.